Xã Hội
Hiệu quả công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở xã Sơn Công  (8h:34 | 27/08/2020)
Hiệu quả công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở xã Sơn Công
 
Phát huy truyền thống hiếu học của địa phương, những năm qua công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập luôn được cấp ủy, chính quyền xã Sơn Công chú trọng chỉ đạo triển khai đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, với những mô hình khuyến học đem lại hiệu quả cao, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân hưởng ứng thực hiện, góp phần tạo môi trường học tập rộng khắp trên địa bàn xã.

Lãnh đạo xã Sơn Công trao thưởng công tác khuyến học cho giáo viên, học sinh

 

          Nhận thức rõ khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập là một công tác mang tính xã hội cao vì trọng tâm của công tác khuyến học là làm thế nào động viên được tất cả các đoàn thể chính trị, tổ chức xã hội, mọi người dân cùng đồng tâm làm khuyến học trên tinh thần tự nguyện, với phương châm: “Nhà nhà làm khuyến học - Người người làm khuyến học”. Do vậy, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy - HĐND - UBND xã, Hội Khuyến học xã Sơn Công đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cán bộ, hội viên và nhân dân về công tác khuyến học, khuyến tài, gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nhằm huy động sự vào cuộc tích cực của các ban ngành, đoàn thể, nhà trường và các tầng lớp nhân dân. Từ đó, tập hợp và thu hút được nhiều hội viên tham gia phong trào khuyến học, khuyến tài ở địa phương.

Anh Đặng Việt Bách- Chủ tịch Tập đoàn Sóng Thần trao tặng Quỹ Khuyến học trường THCS Sơn Công 50 triệu đồng

 

          Được biết, ngay từ năm 1980 Sơn Công đã có phong trào khuyến học, lúc đó gọi là “Tổ khuyến học” do Ông Nguyễn Văn Thâu là cán bộ cách mạng thời kỳ kháng chiến chống Pháp (sau là Trưởng phòng Tổ chức Công an Hà Đông), ông vừa công tác, vừa làm khuyến học. Với cách vận động từ gia đình đến dòng họ Ngô (là họ của vợ ông Thâu) đã làm khuyến học. Họ Ngô do ông Ngô Đức Bình làm Trưởng họ đã thành lập dòng họ khuyến học đầu tiên của xã Sơn Công. Đến nay dòng họ khuyến học đã có ở cả 04 thôn trong xã. Tiêu biểu như thôn Vĩnh Thượng có 09 dòng họ thì 07 dòng họ đã có Chi hội khuyến học, hoạt động mạnh nhất là dòng họ Vũ (lớn) thôn Vĩnh Thượng. Tại Đại hội lần thứ nhất của Hội Khuyến học huyện Ứng Hòa vào năm 2010, họ Vũ (lớn) Vĩnh Thượng được báo cáo điển hình về công tác khuyến học; Thành tích nổi bật của dòng họ đã được Đại hội đánh giá cao việc khen thưởng cho tất cả con em có từ Giấy khen của nhà trường trở lên, thậm chí có năm còn khen và động viên các cháu chỉ được Giấy khen 1 học kỳ… Và tổ chức khen thưởng vào đúng ngày giỗ tổ hàng năm là mùng 10 tháng giêng âm lịch, vừa nhắc nhở con cháu nhớ về chốn sinh thành, động viên khích lệ các cháu phấn đấu học hành thành đạt về báo công với ông bà tổ tiên nơi quê nhà.

          Từ đó, phong trào làm khuyến học ở địa phương ngày càng phát triển, nhân rộng. Đến nay ở xã Sơn Công đoàn thể nào cũng có phong trào khuyến học. Các tổ chức đoàn thể ở 04 thôn trong xã cũng đều làm khuyến học. Điển hình như Chi hội Nông dân thôn Hoàng Dương, Chi hội Phụ nữ thôn Vĩnh Thượng, Chi hội Cựu chiến binh thôn Vĩnh Hạ… Và không chỉ dừng lại ở dòng họ, ở các tổ chức chính trị, xã hội mà phong trào làm khuyến học còn lan tỏa tới các gia đình, xóm, ngõ. Từ năm 2017 phong trào làm khuyến học xã Sơn Công đã lan tỏa tới mọi gia đình trong toàn xã đúng với phương châm “Nhà nhà làm khuyến học”. Tiêu biểu như: Xóm ngõ ba thôn Vĩnh Thượng do ông Nguyễn Văn Hà làm Xóm trưởng, Xóm có 23 hộ gia đình đều hưởng ứng tích cực. Với phương châm “Làm khuyến học từ nhà làm ra ngõ, từ ngõ vào trong nhà”, Xóm ngõ ba đã có phong trào thưởng cho con em trong ngõ từ năm 2008 và nhiều năm được Hội Khuyến học xã Sơn Công khen thưởng vào dịp tổng kết công tác khuyến học hàng năm. Phong trào xóm, ngõ làm khuyến học đến nay đã lan tỏa tới cả 04 thôn trong xã. Với phương châm “Ngoan từ nhà ra, ngoan từ ngõ về”, chính vì vậy việc xây dựng xóm, ngõ làm khuyến học có hiệu quả rất thiết thực, gắn kết tình làng, nghĩa xóm, mọi con em trong thôn đều được các gia đình trong ngõ xóm quan tâm và cùng có trách nhiệm trông nom, dạy bảo, giáo dục trở thành con ngoan, trò giỏi. Phần thưởng cho các cháu về vật chất tuy không lớn, nhưng có giá trị tinh thần rất cao, mỗi cháu có thể nhận được nhiều phần thưởng của ông bà, cha mẹ, phần thưởng của nhà trường, xóm ngõ, của đoàn thể, của thôn… là nguồn động viên khích lệ lớn để các cháu tích cực phấn đấu ngày càng tiến bộ hơn. Với những cách làm hay, sáng tạo, linh hoạt của Hội Khuyến học xã Sơn Công và những mô hình cụ thể, đa dạng trong công tác khuyến học, việc xây dựng cộng đồng học tập của xã Sơn Công có ý nghĩa thiết thực và đạt hiệu quả cao. Đến nay Sơn Công đã có 100% các tổ chức chính trị, tổ chức xã hội đều có phong trào khuyến học. Cả 04 thôn trong xã đều tổ chức khen thưởng cho các cháu vào dịp 02/9 hoặc Tết Trung thu. 04/04 thôn đều có dòng họ khuyến học và thôn nào cũng có xóm ngõ làm khuyến học đồng hành với việc xây dựng xóm ngõ an toàn, văn minh. Gia đình học tập cũng ngày càng nhiều, trong đó thôn ít nhất cũng có 5 gia đình, thôn nhiều là 15 gia đình. Kết quả công tác khuyến học, khuyến tài đã góp phần đưa sự nghiệp giáo dục của xã Sơn Công nói chung và phong trào thi đua học tập của con em trong xã nói riêng có những bước phát triển mạnh mẽ và toàn diện. Số học sinh giỏi các cấp ngày càng nhiều; học sinh thi đỗ vào các trường Đại học tăng bình quân hàng năm có gần 30 em… 

          Thành công trong phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị ở xã Sơn Công trong những năm qua đang là tiền đề quan trọng để thực hiện hiệu quả Quyết định số 281/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Với những kết quả đạt được, tin rằng trong thời gian tới Hội Khuyến học xã Sơn Công sẽ không ngừng phát triển vững mạnh, tiếp tục làm tốt vai trò khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, tạo điều kiện cho các em học sinh nghèo, khó khăn vượt lên hoàn cảnh, viết tiếp ước mơ trên con đường học tập ./.

 

                                                                                                                                                                       Thanh Tú